Mãng cầu xiêm sấy dẻo có gì khác so với mứt mãng cầu?

Tết Nguyên đán đến gần cũng là thời điểm các gia đình thi nhau săn “của ngon, vật lạ”, các món đặc sản của các vùng để chuẩn bị đón Tết cho gia đình. Năm nay, một trong những món ăn được nhiều gia đình yêu thích, tìm kiếm là mãng cầu xiêm sấy dẻo. Vậy mãng cầu sấy dẻo khác gì mứt mãng cầu? Chúng được làm như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1/ Mãng cầu xiêm sấy dẻo khác gì mứt mãng cầu?

Về bản chất thì mãng cầu xiêm sấy dẻo và mứt mãng cầu đều có nguyên liệu chính là mãng cầu xiêm tươi. Tuy nhiên, nếu mứt mãng cầu có trộn thêm đường (thậm chí một số gia đình làm có thêm muối và hương liệu) để tăng hương vị thì mãng cầu xiêm sấy dẻo được làm từ 100% mãng cầu xiêm tươi nguyên trái, chỉ loại bỏ phần vỏ, cuống và không cho thêm đường hay bất kỳ nguyên liệu gì làm ảnh hưởng đến hương vị của mãng cầu.

mang-cau-xiem-say-deo-1
Mãng cầu sấy dẻo được làm từ 100% mãng cầu tươi không thêm bất kỳ nguyên liệu, hóa chất nào khác

Hơn nữa, nếu mứt mãng cầu xiêm chủ các cơ sở làm thủ công, các gia đình tự làm thì hiện đã có nhiều công ty, doanh nghiệp đầu tư dây truyền hiện đại để sấy sản phẩm, đưa những sản phẩm tốt nhất ra thị trường.

2/ Cách làm mãng cầu xiêm sấy dẻo

Như đã chia sẻ ở trên hiện có nhiều công ty doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất tiến hành làm mãng cầu xiêm sấy dẻo. Dù cùng làm từ mãng cầu xiêm tươi ngon nguyên trái nhưng cách làm mãng cầu xiêm sấy dẻo cụ thể khá khác so với mứt mãng cầu.

Cụ thể, hiện có khá nhiều dây chuyền công nghệ cao để sấy sản phẩm. Một trong số đó là sấy gia nhiệt. Để làm mãng cầu xiêm sấy dẻo theo phương pháp sấy gia nhiệt. Các đơn vị sản xuất thường:

– Chọn quả mãng cầu xiêm tươi thơm ngon, độ chín vừa phải.

– Xử lý vệ sinh, lột vỏ, làm sạch, đưa vào máy xứt thành từng miếng nhỏ vừa miệng.

– Cho mãng cầu đã sơ chế vào buồng sấy gia nhiệt để cho ra sản phẩm mãng cầu xiêm sấy dẻo với chấy lượng đảm bảo, mềm dẻo, vừa miệng.

mang-cau-xiem-say-deo-2
Mãng cầu xiêm sấy lạnh có màu trắng ngà bắt mắt, hương vị thơm ngon

Đặc biệt, những gói mãng cầu xiêm sấy dẻo làm theo phương pháp này không chỉ thơm ngon, dễ ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn giữ được hương thơm y như quả tươi, màu trắng ngà bắt mắt, hương vị sau khi sấy cực sát với hương vị tự nhiên của quả nhưng đậm đặc và thơm ngon hơn.

3/ Ưu điểm của mãng cầu xiêm sấy dẻo

Mãng cầu là một trong những loại trái cây đặc sản của vùng Đắk Lắk và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, quả mãng cầu chín mềm, khó bảo quản, vận chuyển nên nhiều nơi người ta tiến hành làm các sản phảm từ mãng cầu xiêm như trà mãng cầu, mãng cầu xiêm sấy dẻo, mứt mãng cầu xiêm để bảo quản và sử dụng lâu hơn, tốt hơn.

Do không thêm bất kỳ nguyên liệu nào khác nên mãng cầu xiêm sấy dẻo giữ nguyên được các công dụng cho sức khỏe của trái mãng cầu xiêm xiêm như:

– Chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, vitamin B2 giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, vệ sinh đường tiêu hóa, kích thích quá trình tiêu hóa, hấp thụ và tăng cường sức khỏe.

– Trong 100g quả mãng cầu tươi đã có tới 20mg vitamin C, cao gấp 2 lần so với chuối, lê, táo, nho, dứa. Mãng cầu xiêm sấy dẻo càng giàu vitamin C, tạo hương vị chua chua ngọt ngọt, tăng cường khả năng chống oxy hóa, chống khối u và tốt cho sức khỏe.

– Mãng cầu xiêm và mãng cầu xiêm sấy khô đều chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lại chứa ít calorie, chất béo và không chứa cholesterol nên có thể bảo vệ hệ tim mạch hiệu quả.

mang-cau-xiem-say-deo-3
Mãng cầu xiêm và mãng cầu xiêm sấy khô đều giàu dinh dưỡng và ít calorie

– Trong mãng cầu xiêm sấy khô có nhiều khoáng chất như canxi và florua giúp xương và răng chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh loãng xương.

– Hàm lượng carbohydrate và đường tự nhiên fructose trong mãng cầu sấy khô đều rất cao. Những chất này giúp duy trì và bổ sung năng lượng, giảm căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao sự tập trung.

– Ăn mãng cầu xiêm sấy khô còn giúp bổ sung chất xơ có lợi cho sức khỏe, đẩy nhanh nhu động ruột, thúc đẩy việc loại bỏ chất thải và tăng cường sự tiêu hóa chất béo, chất đạm.

– Trong mãng cầu xiêm sấy khô cùng rất nhiều sắt. Thành phần này giúp phòng chống thiếu máu, giảm tình trạng da xanh tái, choáng váng, người mệt mỏi.

Trên đây là một số thông tin chính về mãng cầu xiêm sấy dẻo. Bạn có thể đặt ngay cho mình và gia đình những sản phẩm mãng cầu sấy chất lượng để thưởng thức trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Ngoài mãng cầu sấy, mọi người cũng có thể mua trà mãng cầu nguyên chất để làm quà biếu ông bà, cha mẹ, người thân, bạn bè, đối tác, khách hàng.

Trà mãng cầu cũng có thể dùng như một lại thức uống thơm ngon, hấp dẫn, có khả năng tăng cường sức khỏe trong dịp Tết. Chi tiết về trà mãng cầu và giá bán sản phẩm, mọi người nên liên hệ những đơn vị phân phối uy tín như Công ty Cổ phần Thương mại Xuất khẩu Starfoods Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *