Mãng cầu xiêm có tốt không, tốt như thế nào?

Theo trang Healthline, mãng cầu xiêm là một loại trái cây thơm ngon, nhiều lợi ích cho sức khỏe và được ưa chuộng trên phạm vi toàn thế giới. Loại trái cây chua chua ngọt ngọt này cũng rất giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng lớn canxi, vitamin nhưng lại ít calo. Vậy mãng cầu xiêm có tốt không, tốt như thế nào?

1/ Mãng cầu xiêm có tốt không?

Bạn mê mẩm hương vị của trái mãng cầu xiêm và băn khoăn không biết mãng cầu xiêm có tốt không? Xét về hàm lượng dinh dưỡng và các công dụng cho sức khỏe thì mãng cầu xiêm được đánh giá là một loại trái cây tốt, hữu ích. Cụ thể:

– Ít calo, giàu chất xơ và vitamin

mang-cau-xiem-co-tot-khong-1
Mãng cầu xiêm có tốt không?

Những người đang băn khoăn mãng cầu xiêm có tốt không cần biết rằng nhiều nghiên cứu cho thấy mãng cầu có rất nhiều hợp chất hữu ích cho sức khỏe. Trong trái mãng cầu có khá ít calo và nhiều chất xơ nên sẽ giúp người dùng no lâu hơn. Qua đó, nó giúp kiểm soát cân năng, duy trì vóc dáng và rất thích hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Về vitamin C thì các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 100 g mãng cầu đã có đến 20mg vitamin C. Lượng vitamin C này đang gấp đôi so với chuối, lê, táo, nho và dứa. Do đó, đây là loại trái cây có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể hiệu quả.

– Giàu chất chống oxy hóa, phòng chống ung thư hiệu quả

Mãng cầu xiêm cũng là một trong những siêu thực phẩm có khả năng phòng chống ung thư rất tốt. Thay vì băn khoăn mãng cầu xiêm có tốt không bạn nên biết một số nghiên cứu về ống nghiệm và động vật đã cho thấy rằng mãng cầu xiêm rất giàu chất chống oxy hóa và có thể giúp ích mọi thứ từ việc giảm bớt viêm nhiễm đến làm chậm sự phát triển của ung thư.

Một nghiên cứu khác về mãng cầu xiêm có tốt không đã xem xét tác động của chiết xuất mãng cầu xiêm trên tế bào ung thư bạch cầu. Kết quả cho thấy mãng cầu xiêm có khả năng ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư. Tuy vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả chống ung thư trên người của mãng cầu xiêm. Nhưng nhìn chung, đây là loại quả cực hữu ích trước tình trạng ung thư ngày một tăng như hiện nay.

– Khả năng kháng khuẩn, chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh

mang-cau-xiem-co-tot-khong-2
Mãng cầu xiêm có khả năng kháng khuẩn, chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh hiệu quả

Ngoài khả năng chống oxy hóa hiệu quả, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng mãng cầu xiêm có tính kháng khuẩn cực mạnh. Việc ăn mãng cầu xiêm có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh bao gồm các chủng gây ra bệnh viêm nướu, sâu răng và nhiễm nấm men. Ngoài ra, từ xa xưa, người dân ở các nước châu Phi và Nam Mỹ đã sử dụng mãng cầu xiêm để phòng trị nhiều chứng bệnh do nhiễm vi rút hoặc ký sinh trùng.

– Chống viêm mãn tính, phòng bệnh do viêm

Mãng cầu xiêm và các thành phần của nó có thể giúp chống lại chứng viêm. Bạn có thể thắc mắc vì viêm vốn là phản ứng miễn dịch bình thường đối với thương tích. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy viêm mạn tính có thể gây ra bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến xương khớp như viêm xương khớp.

Một lợi ích nữa của mãng cầu xiêm với xương là bổ sung canxi để xương chắc khỏe. Bởi trong mãng cầu xiêm có lượng lớn phốt pho và canxi. Đây cũng là lý do các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi nên dùng mãng cầu xiêm.

– Giàu sắt và ngăn ngừa thiếu máu

Nhiều người thường mặc định rằng chỉ có thịt động vật, thủy hải sản hay các món ăn mặn nói chung mới có sắt. Tuy nhiên, thực tế trong thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng có sắt và mãng cầu xiêm là một đại diện tiêu biểu. Lượng sắt trong mãng cầu xiêm sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu hiệu quả.

mang-cau-xiem-co-tot-khong-3
Ăn mãng cầu xiêm là cách đơn giản để ngăn ngừa thiếu máu

Đặc biệt, thay vì dùng thuốc, các tế bào hồng cầu trong cơ thể sẽ liên tục bổ sung và thay mới nhờ vào chế độ dinh dưỡng giàu trái cây và rau tươi. Trong đó có trái mãng cầu xiêm.

Lưu ý khi dùng mãng cầu xiêm

Đáp án của câu hỏi mãng cầu xiêm có tốt không là có. Tuy nhiên, mãng cầu tốt với phần lớn chứ không phải tất cả mọi người. Những người thuộc các trường hợp dưới đây không nên dùng mãng cầu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

– Người đang dùng thuốc tiểu đường vì mãng cầu xiêm có thể làm tăng tác dụng của thuốc.

– Người đang dùng thuốc hạ huyết áp vì mãng cầu xiêm và các sản phẩm từ mãng cầu như trà mãng cầu, lá mãng cầu khô cũng có tác dụng hạ huyết áp.

– Người mắc bệnh gan hoặc thận vì việc dùng quá nhiều mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận.

– Người có lượng tiểu cầu thấp vì mãng cầu làm giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể.

– Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú được khuyến cao không nên sử dụng. Riêng trường hợp phụ nữ có thai, nếu thèm quá thì có thể xin ý kiến bác sĩ để dùng quả nhưng tuyệt đối không dùng các chế phẩm làm từ lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm.

Trên đây là các thông tin về mãng cầu xiêm có tốt không, tốt như thế nào. Hy vọng những thông tin liên quan đến mãng cầu xiêm có tốt không này sẽ hữu ích với bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

089.611.2468