Hướng dẫn làm sinh tố mãng cầu xiêm “mê hoặc” cả nhà

Quả mãng cầu ăn chính tươi đã ngon nhưng nếu khéo léo làm thành sinh tố thì sẽ càng thơm ngon hơn nhiều lần. Do đó, trong bài viết này, mangcau.vn sẽ hướng dẫn làm sinh tố mãng cầu xiêm để bạn có thể mê hoặc cả nhà bằng tài năng của mình.

Mãng cầu chín có phần thịt quả trắng, mềm, vị chua chua ngọt ngọt nên rất thích hợp để làm các món đồ uống thơm ngon như sinh tố hay nước ép. Tương tự như các loại sinh tố khác, làm sinh tố mãng cầu cũng gồm 2 phần chính là chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện.

 

Chuẩn bị nguyên liệu để làm sinh tố mãng cầu

Trong phần chuẩn bị nguyên liệu, nếu làm sinh tố mãng cầu cho 1 – 2 người dùng thì mọi người chỉ cần chuẩn bị:

– Mãng cầu xiêm 1 trái nặng khoảng 300g

– Sữa tươi không được khoảng 250g

– Sữa đặc 1 hộp nhỏ (loại thường dùng để chấm bánh mì).

Trong đó, mãng cầu xiêm thì ngoài các bạn miền nam, nhà ở vùng trồng nên mua trái chín thì mọi người tốt nhất nên chọn mua trái xanh (loại đã già) để tránh dập, hỏng trong quá trình vận chuyển. Khi chọn mãng cầu, nên chọn quả có phần da xanh vàng, gai mềm, mắt quả mở to vì đó thường là quả đã già, mua về để vài ngày đến 1 tuần là chín.

Nếu mua nhiều thì có thể bọc lại, để vào ngăn mát tủ lạnh để quả chín chậm hơn. Tuyệt đối không mua quả còn xanh đậm, gai nhọn, hơi cứng, các gai san sát vì đó là quả non mua về rất khó chín hoặc chín mà không ngon.

Với sữa tươi thì nên mua sữa tươi nguyên chất vì sẽ giữ nguyên được hương vị thanh mát của sữa và kết hợp tốt với mãng cầu trong quá trình làm sinh tố mãng cầu xiêm. Không dùng sữa có đường hay sữa có đường kèm các hương vị như dâu, sô cô la vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị của sinh tố mãng cầu thành phẩm.

lam-sinh-to-mang-cau-xiem-2
Có thể thay sữa đặc bằng mật ong để món sinh tố ngon hơn

Về sữa đặc thì công thức chung là một hộp nhỏ nhưng bạn có thể tăng giảm tùy ý. Nếu thích ngọt thì tăng sữa đặc lên và ngược lại. Trường hợp không muốn dùng đường sữa nhiều thì bạn có thể thay thế sữa đặc bằng mật ong. Mật ong không chỉ ngọt mà còn rất giàu vitamin, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, khi mật ong kết hợp với mãng cầu giúp ly sinh tố có vị thơm ngon khá lạ, hấp dẫn.

Các bước làm sinh tố mãng cầu xiêm

Khi thấy quả mãng cầu chín mềm, hơi thơm là bạn có thể làm sinh tố mãng cầu xiêm ngay. Nên kiểm tra kỹ xem quả mãng cầu có bị dập hoặc nhũn chỗ nào không. Nếu có thì dùng dao nhọn cắt bỏ để đảm bảo làm sinh tố mãng cầu xiêm thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Dưới đây là các bước làm sinh tố mãng cầu.

Bước 1: Chuẩn bị mãng cầu

Cần đem trái mãng cầu chín rửa với nước lạnh để tránh cát, loại bỏ bui bẩn. Sau khi rửa, bỏ cả trái vào rổ thưa cho ráo nước và dùng dao cắt trái mãng cầu thành 2 phần. Từ từ tách các múi mãng cầu ra và bỏ hạt. Làm lần lượt cho hết trái để lấy được phần thịt quả mãng cầu.

Hoặc bạn cũng có thể dùng thay bóc vỏ mãng cầu. Bóc đến đâu thì lấy dao cắt phần thịt quả đó ra và bỏ hạt. Cách này sẽ giúp bạn chuẩn bị mãng cầu nhanh hơn. Tách hạt xong thì cho cả bát thịt mãng cầu vào ngăn đá tủ lạnh. Để đến khi đông đá là được.

Nên lưu ý, ngoài múi thì bạn nên lấy cả phần lõi (phần ở giữa, hơi bột, thơm) của mãng cầu xiêm để ly sinh tố được ngon hơn.

Bước 2: Xay sinh tố mãng cầu

Ở bước này, bạn nên đợi thịt mãng cầu xiêm đông đá hoàn toàn rồi cho vào máy xay xay. Trường hợp hợp chờ được mãng cầu đông đá hết thì có thể xay khi mãng cầu đông đá được 1 phần hoặc cho thêm vài viên đá vào để xay cùng. Trường hợp để trong ngăn đá lâu, mãng cầu quá cứng thì bạn nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 15 – 20 phút để tiến hành xay cho dễ.

Sau khi chuẩn bị mãng cầu xong, bạn cho mãng cầu vào máy, cho tiếp 250ml sữa và một hộp sữa đặc vào. Bấm máy và xay đến khi thật nhuyễn là được.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức sinh tố mãng cầu xiêm

lam-sinh-to-mang-cau-xiem-3
Sinh tố mãng cầu xiêm không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất dễ làm

Xay sinh tố mãng cầu xiêm xong bạn chỉ cần cho ra ly, thêm 1 lát chanh hoặc nửa quả dâu tây để trang trí là chúng ta đã có một ly sinh tố mãng cầu xiêm thơm ngon đậm đà rồi. Món sinh tố này không chỉ thơm ngon mà cách làm cũng rất đơn giản đúng không nào? Bạn hoàn toàn có thể thường xuyên làm sinh tố mãng cầu xiêm để cùng người thân, bạn bè thưởng thức. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món sinh tố mãng cầu xiêm này nhé.

Trường hợp muốn thưởng thức hương vị của mãng cầu. Muốn tận hưởng những công dụng tuyệt vời mà loại quả này mang lại nhưng không có thời gian làm sinh tố mãng cầu xiêm thường xuyên thì bạn có thể mua trà mãng cầu xiêm của Starfoods Việt Nam. Các sản phẩm trà mãng cầu của Starfoods Việt Nam được làm từ 100% mãng cầu tươi chọn lọc nên thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *