Dinh dưỡng mãng cầu xiêm mà người dùng nên biết

Trái mãng cầu rất giàu nguồn dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là thông tin về dinh dưỡng mãng cầu xiêm mà người dùng nên biết để cân nhắc, sử dụng cho hợp lý.

Mãng cầu xiêm là một loại cây tuyệt vời. Quả của cây được nhiều nơi dùng để ăn chín, làm trà mãng cầu. Trong khi đó phần lá cây cũng có nhiều công dụng cho sức khỏe, khả năng phòng, hỗ trợ điều trị bệnh tốt nên thường được sắc lấy nước để sử dụng. Tuy nhiên, khi nhắc đến dinh dưỡng mãng cầu xiêm ta có thể hiểu ngay là nhắc đến quả.

dinh-duong-mang-cau-xiem-1
Quả và lá mãng cầu đều rất tốt cho sức khỏe

Không chỉ là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, quả mãng cầu xiêm còn thơm ngon, được rất nhiều người yêu thích. Quả thường mọc cách gốc khoảng 1m, hình thuôn dài, lệch về 1 bên hoặc như hình trái tim. Bề ngoài quả có màu xanh với gai nhọn, khi chín chuyển sang màu xanh vàng, vỏ bóc được. Bên trong là thịt quả mãng cầu màu trắng, gồm nhiều múi nhỏ có hạt (thực chất là các quả dính liền trên cùng 1 cuống). Thịt quả mãng cầu xiêm thơm, hơi chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác.

Ở Việt Nam quả mãng cầu mới chỉ được dùng để ăn sống, làm kẹo, mứt và trà mãng cầu khô. Tuy nhiên, theo Đại học Hawaii, thì trên thị trường đã có nhiều sản phẩm thương mại như nước trái cây đóng hộp, trái cây, salad trái cây, kem, bánh, kẹo và bánh pudding…. Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng mãng cầu xiêm mà người tiêu dùng nên biết.

 

Calo, chất béo và carbohydrate

Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng Healthalicyness, một khẩu phần 100 gram mãng cầu xiêm có chứa 66 calo và ít hơn 1 gram chất béo. Nồng độ đường tự nhiên và carbohydrate trong trái mãng cầu chỉ cao hơn 1 chút so với mức khuyến nghị dành cho những người cần theo dõi lượng carb của cơ thể.

Cụ thể, thống kê về dinh dưỡng mãng cầu xiêm cho thấy loại quả này có gần 17 gram carbohydrate trong mỗi khẩu phần, cao hơn 2 gram so với mức đề xuất 15 gram dành cho những người ăn kiêng low-carb.

Protein và chất xơ

dinh-duong-mang-cau-xiem-2
Quả mãng cầu chín có khá nhiều chất xơ

Trái của cây mãng cầu xiêm cung cấp 1 gram protein và 3,3 gram chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Hàm lượng chất xơ của trái mãng cầu cao hơn so với một số loại trái cây nhiệt đới khác như cam và cherimoya. Nó cung cấp đến 13% nhu cầu hàng ngày (DV) cho chất xơ, cao hơn so với mức 9 – 10% của hai loại trái cây kia.

Vitamin

Trong dinh dưỡng mãng cầu xiêm thì vitamin C cũng là một thành phần chính, một thành phần quan trọng. Quả có khoảng 20,6 miligam vitamin C cho một khẩu phần, cung cấp đến hơn một phần ba nhu cầu hàng ngày của vitamin C.

So sánh với những nguồn cung cấp vitamin C khác thì cây đang cung cấp khoảng 1 nửa lượng vitamin C của các nguồn nổi tiếng như cam, kiwi và xoài. Đồng thời, cung cấp ít nhất gấp đôi lượng vitamin C có trong các loại trái cây khác như chuối, lê, đào, mơ, đại hoàng, xuân đào, mận, táo, nho, anh đào và dứa.

Mãng cầu xiêm cũng là một nguồn vitamin B tốt. Nó bao gồm cả folate (14 microgam, tương đương với 3%), niacin (0,9 miligam, tương đương với 4%) và thiamin (0,1 miligam, tương đương với 5%).

Khoáng chất

Một khẩu phần của quả mãng cầu xiêm đóng góp 278 miligam, tương đương với 8% nhu cầu kali hàng ngày của bạn. Nó cũng đáp ứng khoảng 5% nhu cầu magiê (21 miligam). Đây còn là nguồn tốt của sắt (0,6 miligam, tương đương với 3% nhu cầu), phốt pho (27 miligam, tương đương với 3%) và đồng (0,1 miligam, tương đương với 4% nhu cầu). Tính trung bình lượng dinh dưỡng mãng cầu xiêm thì trái cây này đang có hàm lượng khoáng chất cao hơn cam và cherimoyas (còn gọi là mãng cầu tây, một cây cùng thuộc họ mãng cầu).

Lưu ý khi dùng mãng cầu xiêm

dinh-duong-mang-cau-xiem-3
Trà mãng cầu có đầy đủ dinh dưỡng mãng cầu xiêm

Một là, dinh dưỡng mãng cầu xiêm là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, thứ gì cũng có 2 mặt, có tốt và có xấu. Do đó, phụ nữ đang mang thai và cho con bú không nên dùng quả mãng cầu bởi chúng có thể gây một số tác dụng bất lợi cho cơ thể.

Hai là, khi ăn mãng cầu hoặc làm các loại đồ ăn, thức uống từ trái mãng cầu thì cũng nên tránh phần hạt vì trong hạt của quả chứa lượng lớn annonacin. Đây là một chất độc thần kinh có liên quan đến bệnh Parkinson và các rối loạn thần kinh khác.

Ba là, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra công dụng của mãng cầu xiêm trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Tuy nhiên, bạn cần hiểu những tác dụng mạnh đó chỉ xuất hiện khi dùng chiết suất với nồng độ cực cao. Do đó, trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể tăng cường dùng mãng cầu xiêm để phòng ngừa ung thư. Khi đã bị bệnh vẫn có thể dùng để hỗ trợ điều trị nhưng nên dùng kiên trì, dùng kết hợp và tuyệt đối không từ bỏ các phương pháp điều trị khác.

Bốn là, dinh dưỡng mãng cầu xiêm rất hữu ích cho sức khỏe nhưng nếu bạn không thể mua để dùng quả mãng cầu tươi tự nhiên thì có thể chọn dùng trà mãng cầu. Sản phẩm từ các đơn vị phân phối uy tín như Công ty Cổ phần Thương mại Xuất khẩu Starfoods Việt Nam thường trải qua quy trình chế biến nghiêm ngặt để giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng mãng cầu xiêm và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *